Home ข้อคิด หยุดนิสัย แ ย่ ๆ เหล่านี้ไว้ตั้งแต่ตอนนี้ เพื่อชีวิตที่ดีในวันข้างหน้า

หยุดนิสัย แ ย่ ๆ เหล่านี้ไว้ตั้งแต่ตอนนี้ เพื่อชีวิตที่ดีในวันข้างหน้า

4 second read
0
0
896

หยุดนิสัย แ ย่ ๆ เหล่านี้ไว้ตั้งแต่ตอนนี้ เพื่อชีวิตที่ดีในวันข้างหน้า

หลายคนเอาแต่ตัดพ้อชีวิตตัวเองว่าไม่ได้เกิดมาโชคดีเหมือนอย่างใครเค้า ทำให้หยิบจับอะไรก็ไม่สำเร็จสักอย่าง แต่ก่อนที่จะหันหน้าไปโทษโชคชะตา จงอย่าลืมนะคะว่า สิ่งหนึ่งที่คนเราควรจะโทษก่อนเลยก็คือ นิสัยไม่ดี ที่มีอยู่ในตัวเอง เพราะฉะนั้น มาลองสังเกตกันหน่อยดีกว่าค่ะว่า เรามีนิสัยแย่ๆ ที่กำลังฉุดรั้งตัวเราให้อยู่กับที่ ไม่ยอมก้าวออกไปข้างหน้าเหมือนอย่างคนอื่นเค้าสักทีรึเปล่า

1. เลิกพูดคำว่า “เดี๋ยวก่อน ไว้ก่อน”

เพราะนิสัยผลัดวันประกันพรุ่ง ถือเป็นสาเหตุหลักๆ ที่ทำให้คนเราไม่ยอมสลัดตัวขี้เกียจออกไปจากชีวิตได้เสียที ซึ่งหลายคนก็คงคาดไม่ถึงว่า การพูดแต่เพียงคำว่า “เดี๋ยวก่อน หรือ เอาไว้ก่อน” จนเกิดเป็นความเคยชินนั้น ทำ ร้ า ย สิ่งดีๆ ที่มีอยู่ในตัวเราเองได้มากขนาดไหน เพราะนอกจากมันจะทำให้เราไม่เกิดการกระตือรือร้นในการทำสิ่งต่างๆ แล้ว ยังส่งผลให้ชีวิตล่าช้า ก้าวไปข้างหน้าไม่ทันคนอื่นเค้า อันเนื่องมาจากคำพูดลบๆ เหล่านี้อีกด้วย

2. หยุดสร้างอคติกับคนรอบข้าง

ด้วยความที่มนุษย์มีลักษณะนิสัยและมุมมองที่แตกต่างกัน การแสดงออกด้านพฤติกรรมและความคิดก็ย่อมแตกต่างกันออกไปด้วย หลายคนโชคดีที่ยังมองเห็นด้านลบของตัวเอง และสามารถแก้ไขนิสัยแย่ๆ เหล่านี้ได้ทัน แต่กลับกันสำหรับบางคนนั้น แทบจะไม่รู้ตัวเองเลยว่า เผลอสร้างอคติกับคนที่คิดต่าง หรือคิดไม่เหมือนตัวเองโดยไม่รู้ตัว จนทำให้เกิดความไม่ชอบใจ และกลายเป็นคนคิดลบเอาเสียง่ายๆ

3. ลดความอยากได้อยากมีลงอีกหน่อย

สำหรับความอยากได้อยากมีในสิ่งที่เรา ข า ด นั้น ถือเป็นเรื่องปกติธรรมดาของมนุษย์ทุกๆ คน ค่ะ แต่มันจะดีกว่ามั้ยนะ ถ้าหากเราลองชั่งน้ำหนักในสิ่งที่ต้องการหรืออยากได้ให้ดีกว่านี้อีกสักหน่อย เพื่อที่จะได้แน่ใจว่า มันสำคัญและจำเป็นต่อชีวิตถึงขั้นที่จะต้องทะเยอทะยานหามา จนทำให้ตัวเองต้องเกิดความเดือดร้อนและลำบากจริงๆ

4. อย่าเอาข้อเสียของตนเองเปลี่ยนเป็นความอิจฉาคนอื่น

มนุษย์ทุกคนต่างก็มีทั้งข้อดีและข้อเสียอยู่ในตัวเองด้วยกันทั้งนั้น แต่ก็ขึ้นอยู่กับว่า ใครจะมีวิธีจัดการปรับปรุงและพัฒนาตัวเองให้ดีขึ้นได้อย่างไร ซึ่งสำหรับบางคนแล้ว ก็แทบจะไม่รู้ตัวเลยว่า กำลังเอาด้านลบของตัวเองเปลี่ยนเป็นความอิจฉาริษยาผู้อื่นอยู่ จนทำให้ทุกวันนี้แทบไม่มีความสุขในชีวิต เพราะทุกๆ วันก็เหมือนเป็นการตอกย้ำข้อเสียของตัวเองด้วยความอิจฉาคนรอบข้างอยู่อย่างนั้น

5. หัดลุกออกจาก Comfort Zone เพื่อก้าวไปหาสิ่งใหม่ๆ

หลายคนมองว่า Comfort Zone เป็นพื้นที่ที่ดีอยู่แล้ว ไม่มีความจำเป็นอะไรที่จะต้องก้าวออกจากจุดๆ นี้ไป แต่การคิดแบบนี้ต่างก็มีผลเสียในตัวของมันเองด้วยเช่นกัน นั่นคือ ส่งผลให้เราไม่กล้าที่จะออกไปใช้ชีวิตให้เต็มที่ เพราะมัวแต่กลัวและกังวลในสิ่งที่ยังไม่ได้เกิด จนทำให้ชีวิตไม่มีอะไรแปลกใหม่ และจำเจซ้ำซากเหมือนเดิมทุกๆ วัน

ขอขอบคุณ : Goodlife update.com
Load More Related Articles
Load More By beaminess
Load More In ข้อคิด

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

+ 30 = 37

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Check Also

จงเลือกคบ เ พื่ อ น ที่คอยดูแลเรา เปลี่ยนให้ “เป็น ค น ดี ขึ้น”

จงเลือกคบ เ พื่ อ น ที่คอยดูแลเรา เปลี่ยนให้ “เป็น ค น ดี ขึ้น” เราทุกคนต่างล้วนก็ต้องมีเพ…