Home ข้อคิด เรื่องราว 5ข้อ ของ ” น า ย จ้ า ง ” ที่ ” ลู ก จ้ า ง ” ไม่เคยรู้ (อยากให้ ลู ก จ้ า ง ทุกคนเข้าใจ)

เรื่องราว 5ข้อ ของ ” น า ย จ้ า ง ” ที่ ” ลู ก จ้ า ง ” ไม่เคยรู้ (อยากให้ ลู ก จ้ า ง ทุกคนเข้าใจ)

4 second read
0
0
957

เรื่องราว 5ข้อ ของ ” น า ย จ้ า ง ” ที่ ” ลู ก จ้ า ง ” ไม่เคยรู้ (อยากให้ ลู ก จ้ า ง ทุกคนเข้าใจ)

1.ผู้ประกอบการส่วนใหญ่

เป็นหนี้จำนวนมาก ผมเคยได้รู้ว่าบางร.ายนี่ ดอกเบี้ยวิ่งวันละหมื่น

ลองคิดเอาเองก็แล้วกันนะครับ ถ้าเรามีเงินกู้ที่ดอกเบี้ย วิ่งวันละหมื่นสภาวะจิตเรา จะตกอยู่ในสภาพไหนไม่ต้องแปลกใจทำไมบางครั้ง เจ้านายก็ดูใจร้-ายเหลือเกิน เพราะถ้าผมรู้ว่าดอกเบี้ยเงินกู้ของผมวิ่ง วันละหมื่น ผมก็คง เ ค รี ย ด ตลอดเวลาเหมือนกัน

2. ยังไม่ทันขายของได้เลย

ก็ต้องจ่ายเงินแล้ว.!! Fix Cost ของนายจ้างที่ทำลายสภาวะจิตมากก็คือ ค่าจ้างพนักงาน ที่ต้องจ่ายในแต่ละเดือน เช่นบริษัทเล็กๆ มีพนักงานอยู่สิบคนพนักงานแต่ละคน มีอัตราเงินเดือน 15,000 บาท ในเดือนนั้นนายจ้าง จะมีค่าใช้จ่าย 150,000 บาท โดยที่ยังไม่รู้เลยว่า บริษัทจะทำกำไรได้หรือไม่

3. เงินที่ได้จากกำไรส่วนต่าง

ไม่สามารถใช้ได้ทันทีที่บริษัทมีกำไร 10% ปีหน้าก็ต้องเพิ่มจากเดิม เพราะถ้าหากไม่เพิ่มกำไร ก็จะตามไม่ทันเงินเฟ้อ ดังนั้นกำไรที่พึ่งได้มา ก็ต้องเอาไปลงทุนเพิ่มเพื่อให้กิจการโตและแข็งแรง..พร้อมรับกับวิกฤตต่างๆ

เงินที่ได้จากกำไรมา ก็เหมือนเงินที่เข้ามือแล้วผ่านไปไม่ได้เปิดโอกาสให้เอามาใช้เลย จึงไม่ต้องแปลกใจว่า ทำไมผู้ประกอบการบางคนไม่กล้าแม้แต่จะใช้โทรศัพท์แพงๆ หรือซื้อเครื่องใหม่

4. อาจจะโดนลูกจ้างแ-ทงข้างหลัง

เมื่อไรก็ได้ในโลกของธุรกิจแบบเก่าหรือ Win-Lost เจ้านายกับลูกจ้าง มักต้องชิงไหวชิงพริบกันตลอดเวลา

บางครั้งเจ้านายก็โดนแ-ทง ด้วยการที่ลูกจ้างพร้อมใจกันออก เพราะไม่พอใจ ประท้วงด้วยเหตุผลบางประการ กิจการนั้นๆ หรือบริษัทนั้นๆ อาจจะตกฮวบในทันที เรื่องนี้ทำให้ผู้ประกอบการหลายคน ไม่เคยไว้ใจใคร และตกอยู่ในสภาะจิตที่ตกต่ำ ตลอดเวลามีเงินมากเท่าไรก็ไม่มีความสุข

5. ลูกจ้างทำงานพลาดโดนไล่ออก

ก็เปลี่ยนงานใหม่ แต่ผู้ประกอบการ ถ้าพลาด นั่นหมายถึงหนี้มหาศาลที่กู้มา มนุษย์เงินเดือนอาจจะคิดว่า ตนเองมีชีวิตที่ลำบาก แต่แม้คุณจะล้มเหลว คุณก็ยังสามารถหางานใหม่ได้ โดยไม่ได้เสียหายอะไรมากมายแต่สำหรับผู้ประกอบการ ความล้มเหลวหรือเจ๊งนั่นหมายถึง หนี้มหาศาลที่กู้มาจะติดตัวไปตลอดชีวิต

ต้องจ่ายค่าสวัสดิการพนักงาน หลังจากไล่เขาออก ต้องแบกรับกับดอกเบี้ย ที่แม้ทำกำไรไม่ได้ก็ต้องจ่าย และอีกมากมาย ที่บรรยายได้ไม่รู้จบเกี่ยวกับความ เ ค รี ย ด ที่นายจ้างต้องแบกรับ

“สิ่งที่ผมอยากบอกก็คือ อย่ามองสิ่งต่างๆ ด้วยมุมมองของตัวเองเพียงฝ่ายเดียว บางทีเราอาจไม่รู้หรอก ว่าคนอื่นเข้าก็แบกรับเรื่องหนักๆ เอาไว้เหมือนกันผมเห็นลูกจ้างมากมายนั่งด่าเจ้านายตัวเองสนุกมาก แต่เมื่อผมได้เข้าใจเกี่ยวกับเรื่องนี้ มันก็ทำให้ผมทำงาน ได้อย่างมีความสุขมากขึ้นว่าสิ่งที่ลูกจ้างอย่างเราแบกอยู่นั้น มันเทียบไม่ได้เลยกับ สิ่งที่นายจ้างแบกไว้อยู่ ”

เมื่อผมออกมา มาทำธุรกิจ เป็นนายตัวเอง วันนี้ถึงเข้าใจ เจ้านายไม่ได้สบายอย่างที่คุณคิด

ขอขอบคุณ พันทิป verrysmilejung
Load More Related Articles
Load More By zephyr44
Load More In ข้อคิด

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

78 − 70 =

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Check Also

การที่ชีวิตนี้จะได้พบ ผู้ ช า ย ดีๆคนหนึ่ง มันไม่ใช่เรื่องง่ายเลย

การที่หญิงสาวจะได้พบกับผู้ชายดีๆ คนหนึ่ง ไม่จำเป็นที่เธอจะต้องมีความเป็นผู้ใหญ่เพียงพอ เพร…