Home ข้อคิด หากอยู่ในสถานะที่ ” อึ ด อั ด ใ จ ” จงท่อง 5ข้อนี้ไว้

หากอยู่ในสถานะที่ ” อึ ด อั ด ใ จ ” จงท่อง 5ข้อนี้ไว้

2 second read
0
0
2,239

หากอยู่ในสถานะที่ ” อึ ด อั ด ใ จ ” จงท่อง 5ข้อนี้ไว้

เมื่อต้องอยู่ในสังคม คงมีบ้างสักวัน ที่เรามีความรู้สึก เหมือนว่า อยากจะหายตัวไปจากตรงนั้น เสียให้รู้แล้วรู้รอด นั่นก็เพราะเกิด สถานการณ์ที่ชวนให้รู้สึก อึดอัดใจ ขึ้น อย่างไรก็ตาม เราไม่สามารถหลีกเลี่ยง สถานการณ์จำพวกนี้ไปได้ วันนี้เราจึงขอมาแนะนำ วิธีง่ายๆ ที่จะช่วยให้เรารอดพ้นจากสถานการณ์นี้ไปค่ะ

1. ร้องไห้ออกมา

การร้องไห้ คือการปลดเปลื้องอารมณ์ ออกมาในเวลาที่เหมาะสม เป็นการบำบัด ที่ธรรมชาติของร่างกายสร้างเอาไว้ให้เรา ตอนที่รู้สึกว่าขอบตาร้อนผ่าว หากอยู่ในสภาวะที่ชวนอึดอัด ให้เราถอยออกมา อยู่ในพื้นที่ปลอดภัยของเรา เป็นหนึ่งในวิธีสำคัญ ที่จะช่วยให้เราจัดการกับความเศร้า และความอึดอัดใจทั้งหลายได้

2. ระบายออกมาเป็นตัวหนังสือ

ระบายออกมาเป็นตัวหนังสือ ลองซื้อไดอารี่สักเล่ม หรืออาจจะเป็นแอปไดอารี่ โน้ตต่างๆ เหตุการณ์นั้นๆ อาจจะทำให้สภาพจิตใจเราย่ำแย่มาก ณ ขณะนั้น แต่เชื่อเถอะว่า เมื่อเวลาผ่านไป และใจเย็นลง กลับมาอ่านอีกครั้ง เราอาจสามารถลบมันทิ้งไปจากใจได้แล้วก็ได้

3. ระบายให้คนใกล้ชิดฟัง

ลองเล่า สิ่งที่ทำให้เรารู้สึก คับข้อง หรือตะขิดตะขวางใจ ให้คนรอบข้างฟังบ้าง บางครั้งอาจเป็นเพราะเรารู้สึกเกรงใจ หรือไม่กล้าพอที่จะพูดเรื่องที่ ชวนอึดอัดใจ เหล่านั้น แต่เชื่อเถอะ ว่าทุกปัญหามีทางออก เราอาจได้รับฟังมุมมองใหม่ๆ จากคนอื่นๆ ที่เป็นห่วงเราก็ได้นะ

4. เลิกคิดมาก ทำตามใจตัวเองบ้าง

สำหรับคนที่ขี้กังวล หรือคนที่เป็นห่วงความรู้สึกของคนอื่น จนเกินไป อาจไม่รู้ว่าตัวเองกำลังเป็นคนคิดมากอยู่ เมื่อคิดมาก ก็จะนำมาซึ่งสภาวะทางอารมณ์ที่ไม่คงที่ ทางออกคือ ควรเริ่มทำในสิ่งที่ช่วยเพิ่มระดับความพอใจในตัวเอง เลิกคิดมาก หาความสุขให้ตัวเอง และทำในสิ่งที่เราอยากทำบ้าง

5. ไปพบผู้เชี่ยวชาญ

หากสุดท้าย ระบายแล้ว ยังรู้สึกทรมาน ไม่อาจหลุดพ้นความรู้สึกนี้ไปได้ ควรไปพบผู้เชี่ยวชาญ เช่นนักจิตวิทยาเพื่อขอคำปรึกษาไปเที่ยว เปลี่ยนสถานที่ไปจากความอึดอัด และความจำเจเดิมๆ สิ่งไหน ทำให้เรารู้สึกอึดอัดใจ ก็ไม่ควรทนอยู่กับมันให้เสียสุขภาพจิต อีกต่อไปค่ะ

ขอขอบคุณ : Goodlife update.com
Load More Related Articles
Load More By beaminess
Load More In ข้อคิด

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

94 − 91 =

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Check Also

จงเลือกคบ เ พื่ อ น ที่คอยดูแลเรา เปลี่ยนให้ “เป็น ค น ดี ขึ้น”

จงเลือกคบ เ พื่ อ น ที่คอยดูแลเรา เปลี่ยนให้ “เป็น ค น ดี ขึ้น” เราทุกคนต่างล้วนก็ต้องมีเพ…