Home ข้อคิด ในบางครั้ง “ความเงียบ” ก็เป็นเหมือนคำตอบที่ “เสียงดัง” ที่สุด

ในบางครั้ง “ความเงียบ” ก็เป็นเหมือนคำตอบที่ “เสียงดัง” ที่สุด

2 second read
0
0
100

ในบางครั้ง “ความเงียบ” ก็เป็นเหมือนคำตอบที่ “เสียงดัง” ที่สุด

การตั้งคำถามอะไรกับใครสักคน แน่นอนอยู่แล้วว่าคนถามคงอยากรู้คำตอบแน่นอน แต่คุณเคยหรือไม่ที่ตั้งคำถามกับใครสักคนแต่เขากับให้ความเงียบเป็นคำตอบ

หลายครั้งหลายหนที่คู่รักหลายคู่มีปากเสียง ทะเลาะเบาะแว้งกัน หรือไม่เข้าใจกัน ถ้าคนที่คุณรักยังเลือกที่จะคุยกับคุณและยังเลือกที่จะอธิบายให้คุณฟังแล้วล่ะก็ คุณควรดีใจได้เลยว่าคนรักของคุณยังอยากอยู่กับคุณอยู่ เขายังอยากอธิบายเรื่องราวที่ไม่เข้าใจกันให้การทะเลาะยุติลง

แต่คุณเคยหรือไม่ เมื่อไหร่ที่คุณเริ่มมีปัญหาไม่เข้าใจ คุณเริ่มตั้งข้อคำถามกับเขาแต่เขากับให้คำตอบเป็นความเงียบ ความเฉยชา และเขาก็หายไปโดยไม่มีคำตอบใด ๆ ให้เรา คุณพึงระลึกไว้เลยว่าเขาได้ตอบคำถามคุณแล้ว และเป็นคำตอบที่ดังก้องในสมองและในหัวใจคุณที่สุดด้วย แต่ขึ้นอยู่กับว่าคุณจะเลือกที่จะยอมรับในคำตอบนั้น หรือคุณเลือกที่จะหลอกตัวเองต่อไป

ภาวะที่ส่งผลต่อเนื่องจากการที่เขาเงียบใส่คุณ มันจะทำให้ตัวคุณเองรู้โดยปริยาย ถ้าคุณไม่โมโหจนคลั่ง เพราะการไม่ยอมรับความจริง คุณก็คงเลือกที่จะไม่ถามคำถามซ้ำและเดินออกมารักษาความรู้สึกตัวเอง จนหัวใจคุณดีขึ้น

เมื่ออาการคุณดีขึ้น คุณอย่าไปหาคำตอบแทนเขา คุณแค่มาหาคำตอบให้ตัวคุณเอง ว่าคุณยอมรับความจริงจากคำตอบที่ได้แล้วจริงหรือ เพราะอะไรเขาถึงเลือกไม่ตอบคำถามคุณ และพอคุณหาคำตอบให้ตัวเองได้แล้ว คุณจงไปยืนหน้ากระจก ยิ้มให้กับคนในนั้น และรักคนในกระจกให้มาก ๆ ก่อนที่จะรักคนอื่น

คำตอบที่ไม่มีเสียง …. บางทีมันอาจจะชัดเจนมากกว่า การตะโกนซะอีก

‘เสียงของความเงียบ’ ซึ่งทำให้รู้สึกสงบสบาย ไม่ใช่ภาวะที่ไม่มีเสียงใดๆ เลย ภาวะเงียบเชียบแบบนั้นกลับน่าอึดอัด ความเงียบแบบสงบสบายคือความเงียบที่ไม่มีการสนทนา ไม่มีเสียงของเครื่องจักร แต่มีเสียงตามธรรมชาติแผ่วเบา นกร้อง น้ำไหล ลมพัด ใบไม้ไหว

เงียบ-แต่ไม่เหงา เพราะมีธรรมชาติเป็นเพื่อน

ไม่จำเป็นต้องอยู่คนเดียวเสมอไป อาจมีคนข้างๆ ที่รู้จังหวะกันว่า เราไม่ต้องคุยกันตลอดเวลา และความเงียบก็ไม่ใช่สิ่งที่น่ารังเกียจ เมื่อรู้กัน-ความเงียบระหว่างเราก็ไม่น่าอึดอัด ตรงกันข้าม, กลับผ่อนคลาย สบายๆ ไม่ต้องหาบทสนทนาที่ไม่จำเป็นมาถมทับช่องว่างนั้น

เป็นการอยู่คนเดียว-ด้วยกัน

ความเงียบเป็นของราคาไม่แพง สถานที่สาธารณะบรรยากาศดีๆ อาจไม่ต้องเสียเงินด้วยซ้ำไป

อยู่กับความเงียบได้โดยไม่เหงานับเป็นความสุขชนิดหนึ่ง เป็นสุขที่พึ่งพาสิ่งนอกตัวน้อย ไม่ต้องขึ้นอยู่กับใครคนนั้นคนนี้ อุปกรณ์ง่ายๆ คือความเงียบกับใจที่ชอบความเงียบนั้น

เราอยู่ในโลกที่เต็มไปด้วยเสียงเสียจนติดนิสัย เมื่อนั่งเงียบๆ เราจะรู้สึกว่าบางสิ่งขาดหายไป ซึ่งอันที่จริงแล้ว ในภาวะปกติเสียงเหล่านั้นต่างหากที่อาจจะล้นเกิน

โลกเสียงดังบอกกับเราว่า การอยู่คนเดียวเงียบๆ เป็นความไม่ปกติ โลกการค้าพยายามเสนอตัวเป็นเพื่อนกับเราเพื่ออุดรูโหว่ของความเหงา

เสียงที่ไม่หยุดหย่อนทำให้เราอ่อนแอ เหงาง่าย อยู่คนเดียวไม่ค่อยได้ ในทางตรงกันข้าม, การหาเวลาอยู่กับความเงียบเสียบ้างกลับทำให้เราเข้มแข็ง พึ่งพาคนอื่นน้อยลง พอใจอะไรง่ายขึ้น

สรรพเสียงในโลกรอบตัวพยายามตะเบ็งบอกกับเราว่าทำอย่างไรจึงจะมีความสุข ตลกดี, บางทีเรากลับได้พบความสุขง่ายๆ เมื่อเดินออกจากเสียงประกาศตะโกนชวนเหล่านั้น แล้วนั่งเล่น…กับความเงียบ

ขอขอบคุณ : mixmaya
Load More Related Articles
Load More By zephyr44
Load More In ข้อคิด

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Check Also

เรื่องราวมากมายเกี่ยวกับสิ่งที่เรียกว่า “เพื่อน” (บทความดีๆชวนให้นึกถึง)

เรื่องมีอยู่ว่า..เมื่อยังอยู่ในวัยคะนอง เรามองว่า คนที่คิดไม่เหมือนเรานั้นผิด คนที่ใช้ชีวิ…